121

Bí quyết câu cá lớn “săn hàng” ở hồ rộng

Tục ngữ có câu: “Không vào hang cọp sao bắt được cọp”, rất nhiều cần thủ muốn câu cá săn hàng – câu cá lớn trên 5kg, nhất là ở những hồ rộng lớn, các đập nước, cá lớn rất nhiều, vậy thì trong quá trình câu cá lớn ta phải chú ý những điều gì? Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của bản thân “Bí quyết câu cá lớn săn hàng ở hồ rộng

Thứ nhất, khi câu cá lớn, chi phí bỏ ra lớn nhất phải kể đến mồi đánh ổ

Bạn nên biết muốn đạt được điều gì đó bạn phải trả bằng cái giá đắt ngang thế, nhất là khi muốn câu cá lớn, câu cá củ thì chi phí mà bạn phải bỏ ra thật sự là rất cao. Ví dụ như khi ta câu những loại cá lớn như cá trắm cỏ, cá chép…, thông thường ta phải đánh ổ lớn. Lượng mồi để đánh ổ lớn ít nhất phải từ 2,5kg đến 4kg, mà chi phí thành phẩm rẻ nhất từ 100k. Nhất là khi câu cá trắm đen, thì chi phí thành phẩm sẽ cao hơn nhiều. Như tôi mỗi lần đều thả khoảng 5-10kg ốc nuôi hoặc ốc ruộng vào ổ. Như vậy mỗi lần đánh ổ thì chi phí tầm khoảng 250k hoặc hơn. Vậy sau khi  dùng nhiều mồi đánh ổ như vậy thì khi đánh ổ bổ sung ta cần chú ý những gì? Thông thường sau khi đánh ổ lớn ta không cần đánh ổ bổ sung, hoặc cứ cách 6 tiếng ta lại thêm 1,5-2,5kg mồi đánh ổ vào, vì vậy chi phí đánh ổ này phải nói là đã cao lại càng cao hơn. Muốn câu cá lớn, săn được hàng thì phải mất nhiều chi phí hơn, đó là nguyên lý mà ai cũng hiểu.

câu cá săn hàng
câu cá săn hàng ở hồ rộng

Thứ hai đó là dụng cụ câu. Yêu cầu cần câu, dây câu, phao câu và lưỡi câu phải to và dài

Về cần câu tay, khi ta muốn câu cá nặng từ 5kg trở lên, ta cần chọn loại cần câu dài từ 7.2 đến 10m. Lúc chọn cần câu ta nên chọn cần siêu cứng 8 lớp carbon trở lên, độ cứng từ 3H-6H, vách cần dày đều.

Dây câu thì nên chọn dây trục số 4 trở lên, dây thẻo số 2 trở lên, thông thường dây trục có size lớn gấp đôi hoặc hơn gấp đôi dây thẻo là được. Vì như vậy khi câu được cá lớn thì dù cho dây thẻo có bị đứt ta vẫn có thể giữ được dây trục và cần câu.

Liên quan đến việc chọn lựa phao câu: Ta nên chọn loại phao có chì neo từ 5g trở lên, bởi vì cần câu dài phải đi kèm với chì neo nặng mới dễ vung cần.

Lưỡi câu thì nên chọn loại lưỡi câu của hãng Handing, Ryuki 8-12, một số lưỡi câu loại này có đốc bọc cao su chống mài mòn thẻo, như vậy khi câu cá lớn hoàn toàn không vấn đề gì.

Thứ ba, điểm câu phải đạt 4 yêu cầu: xa, sâu, tĩnh, tạp

“Xa” có nghĩa là điểm câu phải cách xa bờ, ta có thể dùng cần câu dài 7.2m, 8m, 10m để câu giữa hồ, bắt buộc độ cứng của cần câu phải tương ứng với độ dài của nó, bởi vì ở những chỗ người nhiều cá ít thì cá lớn thường không dễ bơi sát bờ.

“Sâu” có nghĩa là câu ở chỗ nước sâu, nhất là vào mùa hè, đa số cá thường bơi vào khu vực nước sâu giữa lòng hồ để sinh sống. Thông thường độ sâu nước vào khoảng 4-6m, độ sâu này thích hợp cho cá lớn từ 5kg trở lên thường lui tới.

“Tĩnh” có nghĩa là khu vực câu cá phải tuyệt đối yên tĩnh, cá lớn thường thông qua động tĩnh ở giữa hồ để cảm nhận độ an toàn ở xung quanh, nên muốn được “tĩnh” thì ta phải làm được hai điều sau: Một là phải chọn lựa chỗ ít người ít bị quấy nhiễu để câu cá, hai là sau khi cá vào ổ và bắt đầu ăn mồi ta không nên vội vàng bổ sung mồi đánh ổ để tránh không doạ cá bơi mất.

“Tạp” chính là chỉ môi trường dưới đáy hồ phức tạp mới chính là môi trường thích hợp cho cá ẩn nấp. Tiêu chuẩn “tạp” hay không cần căn cứ những yếu tố như rong rêu, đá, cây cối, địa hình, màu nước, bong bóng… để kết luận.

Thứ tư, ta nói đến bí quyết dòng cá dưới đáy khi cá bắt đầu dính câu

Khi đang dòng cá ở đáy, ta không nên kéo mạnh, cần phải cầm cự trước rồi mới dùng lực sau.

Khi cá bắt đầu ăn mồi, bạn nên nhanh chóng nâng cổ tay lên 45 độ sau đó dựa vào sức mạnh ở vai để nâng cần dòng cá.

Thứ hai, khi cá bắt đầu nằm đáy tại chỗ bạn cũng không nên kéo mạnh, mà cần phải giữ chặt cần và cá, thực hiện phương châm” địch không động ta không động”.

Thứ ba, thông thường cá nằm đáy khoảng 2-3 phút mà không bơi mất thì nó sẽ dùng chút sức lực yếu ớt còn lại để vùng vẫy xung quanh, lúc này bạn có thể kéo cá lên bờ.

Thứ năm, câu lụt luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất khi giữ cá lớn ở hồ câu, ngoại trừ cá mè

Khi câu lụt  ta nên chọn cách dùng chì nặng chìm đáy, cách này có những ưu điểm sau:

Thứ nhất, cá nhỏ kéo không nổi chì nặng, phao nổi không hiển thị tín hiệu phao, nên ta không cần thường xuyên nâng cần từ đó có thể tiết kiệm được năng lượng.

Thứ hai, cá lớn sẽ không gặp trở ngại gì khi ăn mồi. Về cơ bản chỉ cần có tín hiệu phao thì có thể xác định đó là cá lớn. Đối với những cần thủ có kinh nghiệm họ đều hiểu rằng khi câu cá lớn thông thường thì không nên sử dụng những cách câu màu mè không thiết thực, còn khi câu cá mè ta không nên dùng chì nặng mà nên sử dụng bộ lưỡi câu nổi cá mè, ném câu ra khỏi bờ 20m để câu cá nổi. Trong điều kiện bình thường độ sâu để câu cá mè vào khoảng 2/3 độ sâu nước, ở mực nước này cá mè thường có kích thước lớn. Tuy cá mè là loại cá ở tầng giữa và tầng trên nhưng khi đến mùa hè rất nhiều con cá lớn cũng sẽ ở tầng đáy.

Tóm lại, thông qua bài viết này tôi muốn tổng kết 5 điểm cần lưu ý khi câu cá lớn từ 5kg trở lên ở hồ nước lớn như sau:

1/ Đa số chi phí nằm ở mồi đánh ổ, cần phải biết “có bỏ ra mới có thu hoạch”.

2/ Sử dụng cần câu dài, dây câu to, phao câu lớn, lưỡi câu lớn.

3/ Điểm câu phải đảm bảo 4 điểm: xa, sâu, tĩnh, tạp.

4/ Khi gặp tình trạng cá lớn nằm đáy nên nhớ không được cố giật cần mạnh mà phải cầm cự trước rồi mới kéo sau.

5/ Câu lụt luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này, ngoại trừ câu cá mè.

Share to :

Product Discount Up To 70%

Follow Social Media
Categories
Gọi điện thoại
028.399.69425
Chat Zalo

Quý khách vui lòng nhập thông tin dưới đây